Cấp giấy phép lao động qua mạng chính thức thực hiện vào ngày 2/10/2017

Cấp giấy phép lao động qua mạng (e-work permit) chính thức thực hiện vào ngày 2/10/2017 theo thông tư 23/2017/TT-BLĐTBXH. Theo chúng tôi được biết, ở Sở LĐTBXH ở các tỉnh thành, cũng đã ráo riết chuẩn bị để đầu tháng 10 này sẽ đi vào hoạt động và hiện nay cũng rất nhiều cá nhân, tổ chức đang tìm hiểu về thủ tục xin cấp giấy phép lao động qua mạng để vài ngày tới đây là bắt đầu áp dụng vào thực tế. Chúng ta sẽ cùng theo dõi những tin tức mới nhất về cấp giấy phép lao động qua mạng trong vài ngày tới, còn giờ đây PNVT sẽ nói những đặc điểm về quy trình xin giấy phép qua mạng điện tử.

Đặc điểm của cấp giấy phép lao động qua mạng

cấp giấy phép lao động qua mạng

Mẫu nộp xin cấp giấy phép lao động qua mạng – PNVT

Cấp giấy phép lao động qua mạng có đặc điểm là giảm thiểu tối đa thời gian nộp hồ sơ hay thời gian đi lại của người xin. Tức người xin không phải đến trực tiếp cơ quan cấp giấy phép lao động, họ chỉ cần ở nhà, hay ở bất kỳ nơi nào, hễ có mạng Internet và đương nhiên phải có sẵn file hồ sơ theo quy định là có thể nộp trực tuyến.

Trong khi theo cách truyền thống, thì doanh nghiệp phải mất thời gian đi lại, sau đó, phải bốc số thứ tự để đến lượt mình thì mới được nộp, và đôi khi đến trễ, hoặc đến sớm nhưng hồ sơ quá tải thì cũng không được tiếp nhận hồ sơ xin cấp giấy phép lao động. Như vậy Cấp giấy phép lao động qua mạng sẽ đảm bảo 100% hồ sơ được tiếp nhận, không cần phải chờ đợi, đi lại…

Thành phần hồ sơ của Cấp giấy phép lao động qua mạng

Thành phần hồ sơ của Cấp giấy phép lao động qua mạng cũng giống như nộp trực tiếp, tức cũng theo quy định của nghị định 11/2016 về quy trình và hồ sơ nộp xin giấy phép lao động cho người nước ngoài vào Việt Nam làm việc. Tức gồm 6 loại hồ sơ là i) bằng đại học hoặc trung cấp trên 1 năm; ii) xác nhận việc làm ít nhất 3 năm; iii) chứng nhận khám  sức khỏe; iv) lý lịch tư pháp; v) hộ chiếu; iv) mẫu 1 & 7.

Cái khó của Cấp giấy phép lao động qua mạng điện tử

Hiện tại tuy website của sở lao động đã sẵn sàng để tiếp nhận hồ sơ và quy trình cũng được công bố trên mạng báo chí, nhưng vẫn đòi hỏi người nộp phải biết:

  • scan hồ sơ và đặt tên hồ sơ theo quy định
  • lưu file hồ sơ với các đuôi quy định: pdf, jpg, .doc / .docx
  • mạng internet phải đủ mạnh
  • sắp xếp hồ sơ theo thứ tự logic

Ngoài ra, việc xác minh tính xác thực của hồ sơ hay đòi hỏi hồ sơ phải “đẹp” tức phải phù hợp và thống nhất với nhau từ trình độ học vấn, chức vụ dự kiến xin, phù hợp với ngành nghề công ty….chỉ cần một sai sót nhỏ là có thể được coi là “không phù hợp”.

Trang web truy cập và nộp hồ sơ của Sở lao động thương binh xã hội TpHCM

https://dichvucong.hochiminhcity.gov.vn là website tiếp nhận hồ sơ qua mạng của Sở LĐTBXH TPHCM. Đây là trang web sẽ mở màn vào ngày 2/10/2017 sắp tới.

Như vậy việc Cấp giấy phép lao động qua mạng doanh nghiệp chỉ đến một lần duy nhất theo chính sách một cửa để nộp các giấy tờ chứng thực, các bước còn lại đều được thực hiện qua Công thông tin điện tử (website).

>>> Quy định mới nhất về cấp giấy phép lao động, không bằng đại học, lý lịch tư pháp, vẫn xin được GPLĐ<<<

Kết luận: Cấp giấy phép lao động qua mạng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, có thể nộp bất kỳ lúc nào (24/7) mà không phải tốn thời gian đi lại.

Leave a Reply